Nếu bị bỏng nhẹ, có thể lấy vài lá cây sống đời (còn gọi là cây
bỏng, cây trường sinh) rửa sạch, giã lấy nước, dùng gạc tẩm nước ép đắp
lên vết bỏng, nếu gạc khô đi lại tẩm thêm nước ép lên. Cũng có thể giã
lá nhỏ mịn đắp trực tiếp.
Bỏng do
nhiều nguyên nhân gây nên: nước sôi, lửa, điện, vôi tôi, hóa chất...
Bệnh nhân bị bỏng nặng (rộng và sâu) cần được chuyển sớm đến bệnh viện
gần nhất. Nếu là bỏng nhẹ (diện tích hẹp, độ bỏng nông), có thể dùng một
số cây thuốc nam thông thường dưới đây để điều trị vết bỏng:
Cây chuối tiêu: Chặt một tàu lá
chuối non, sạch ở cao trên ngọn cây, hứng nước ở cuống lá chảy ra, dùng
bông, gạc tẩm đắp lên vết bỏng, nếu khô lại nhỏ nước lá chuối lên, vết
bỏng sẽ dịu đi không phồng nước và khỏi. Nếu bỏng diện tích hơi rộng thì
dùng cây chuối nhỏ, bỏ bớt vỏ ngoài, rửa sạch, chặt khúc ngắn, giã nhỏ
nhuyễn, cho vào gạc vắt lấy nước rồi tẩm gạc đắp như trên, hoặc đắp cả
bã, khi khô thay bã khác. Có thể dùng các cây chuối khác: chuối tây,
chuối ngự, chuối lùn... để thay thế chuối tiêu.
- Khoai lang:
Lá non, ngọn dây khoai lang rửa sạch, giã nhỏ nhuyễn, trộn đều với ít
nước sạch, đắp trực tiếp lên vết bỏng, có thể vắt ép lấy nước tẩm gạc
đắp, khi khô lại tẩm nước ép lên.
- Sim:
Hái lá non rửa sạch, thái ngắn giã nhỏ, thêm một ít nước sôi để nguội
cho đủ nhão, trộn đều, ép vắt lấy nước, dùng gạc tẩm ướt đắp lên vết
bỏng, gạc khô nhỏ thêm nước vắt, có thể đắp cả lá giã lên vết bỏng, khi
khô lại thay lá khác.
- Ổi:
Hái lá non về rửa sạch, giã nhỏ nát, thêm nước trộn đều cho thật nhão
mềm, vắt lấy nước hoặc đắp cả bã theo phương pháp đã nêu trên